Tin tức

Danh sách các loại thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng giúp duy trì sức khỏe và tăng cường hiệu suất hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người đang phải đối mặt với vấn đề mất ngủ, gây ra nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của họ. Để giúp giải quyết vấn đề này, danh sách các loại thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ ngày càng được quan tâm. Hãy cùng Blanca khám phá những thực phẩm này trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với giấc ngủ?

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến giấc ngủ. Mất ngủ, hiện tượng khó khăn để đi vào giấc ngủ, giấc ngủ không sâu và thường xuyên tỉnh giấc giữa đêm, không chỉ gây tổn hại cho sức khỏe và tâm trạng mà còn tăng nguy cơ suy nhược thần kinh, gây ra trầm cảm và hoang tưởng.

Các nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa chế độ ăn và chất lượng giấc ngủ. Chẳng hạn, việc tiêu thụ nhiều chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày được liên kết với việc cải thiện chất lượng giấc ngủ, trong khi chế độ ít chất xơ, giàu chất béo bão hòa và đường thường dẫn đến sự suy giảm trong giấc ngủ.

Chất lượng giấc ngủ, ngược lại, cũng có tác động đến chế độ ăn của bạn. Nếu bạn thường xuyên trải qua tình trạng mất ngủ, cơ thể có thể phản ứng bằng cách tăng cường mong muốn ăn đồ ngọt và thực phẩm chiên rán. Điều này có thể là một nguyên nhân khác khiến người mất ngủ dễ tăng cân.

Vì thế, chế độ ăn hàng ngày không chỉ đơn thuần là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Lựa chọn các thực phẩm dễ ngủ có thể là một biện pháp an toàn và hiệu quả để hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, đồng thời giúp giảm nguy cơ tăng cân do tình trạng mất ngủ.

Có thể bạn quan tâm: Thiếu canxi nên ăn gì? Danh sách thực phẩm cung cấp giàu canxi

2. Những loại thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Chuối – Thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Chuối, một loại trái cây giàu năng lượng, chứa kali và magie là những khoáng chất quan trọng. Magie trong chuối giúp giảm sản xuất hormone cortisol, nguyên nhân gây gián đoạn giấc ngủ. Đồng thời, tryptophan và vitamin B6 trong chuối kích thích sản xuất serotonin và melatonin, hỗ trợ quá trình đi vào giấc ngủ. Việc ăn một quả chuối hàng ngày không chỉ cung cấp năng lượng mà còn giảm tình trạng mệt mỏi vào sáng hôm sau. Đối với những ai đang phải đối mặt với vấn đề mất ngủ, chuối là lựa chọn hữu ích.

Hạt sen – Thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Hạt sen, gồm hai phần là tâm sen và hạt sen, thường được sử dụng để chế biến thực phẩm giúp cải thiện giấc ngủ. Tuy nhiên, hiệu quả chủ yếu nằm ở tâm sen do chứa các chất kiềm và glucozit thơm, giúp an thần và giảm căng thẳng. Tâm sen cũng kích thích tuyến tụy sản xuất hormone insulin, có khả năng làm dịu tinh thần.

Sử dụng tâm sen giúp giảm tình trạng trằn trọc cả đêm, đặc biệt là ở những người gặp khó khăn trong việc ngủ hoặc có giấc ngủ không sâu. Mặc dù tâm sen thường có vị đắng, nhưng có thể sử dụng hạt sen mà không sử dụng tâm để trải nghiệm công dụng chữa mất ngủ.

Hạt óc chó – Thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Nghiên cứu của Trung tâm Khoa học sức khỏe Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng hạt óc chó là một giải pháp hiệu quả cho tình trạng mất ngủ. Quả óc chó chứa nhiều melatonin, một hormone quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Ăn 5-7 quả óc chó trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng có thể giúp thư giãn cơ thể và tạo điều kiện thuận lợi để đi vào trạng thái ngủ sâu. Ngoài việc hỗ trợ giấc ngủ, quả óc chó cũng cung cấp chất béo lành mạnh, có lợi cho hệ tim mạch, giảm nguy cơ tiểu đường và ổn định huyết áp. 

Cá hồi – Thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Cá hồi là một nguồn thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng và có nhiều ưu điểm cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vitamin D và omega-3, hai chất dinh dưỡng quan trọng có trong cá hồi, được liên kết với quá trình điều hòa serotonin trong cơ thể. Nghiên cứu chỉ ra rằng sự kết hợp giữa omega-3 và vitamin D có trong cá hồi có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, cá hồi cũng cung cấp vitamin B6, một chất kích thích melatonin – hormone giúp điều chỉnh giấc ngủ. Điều này làm cho cá hồi trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người đang gặp khó khăn với giấc ngủ.

Quả anh đào – Thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Quả anh đào là một nguồn cung cấp melatonin tự nhiên, hormone quan trọng trong việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nước ép anh đào có thể giúp tăng thời gian ngủ, đặc biệt là ở những người gặp khó khăn với giấc ngủ và mất ngủ. Những người lớn tuổi sử dụng 300ml nước ép anh đào hai lần mỗi ngày đã trải qua thời gian ngủ trung bình lâu hơn 84 phút so với nhóm dùng giả dược.

Sữa ấm – Thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ

Thiếu canxi nên ăn gì

Uống một ly sữa ấm trước khi đi ngủ được khuyến khích bởi nhiều chuyên gia, vì sữa không chỉ là nguồn canxi dồi dào mà còn tham gia vào quá trình điều hòa lượng melatonin trong cơ thể. Tryptophan có trong sữa là chất cần thiết để kích thích giấc ngủ và đồng thời giúp thư giãn cơ thể. Có thể lựa chọn sữa hạnh nhân, sữa óc chó, sữa đậu nành hoặc sữa từ nguồn động vật như sữa bò, sữa dê để có một cách thức uống ngon miệng và hỗ trợ quá trình đi vào giấc ngủ.

Tham khảo sản phẩm Sữa Blanca chất lượng nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan của Blanca tại đây: https://blancamilk.com.vn/sua-blanca/

Lời kết

Trong thực tế, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng và bổ sung thực phẩm có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình trạng mất ngủ. Qua danh sách các loại thực phẩm cải thiện tình trạng mất ngủ mà chúng ta vừa tìm hiểu trong bài viết trên của Blanca, hy vọng bạn sẽ tìm thấy những giải pháp tự nhiên và dễ thực hiện để đảm bảo giấc ngủ của mình trở nên dễ dàng và trọn ven hơn.

Trả lời